TKP HEADLINE

ยอดเขาเทวดา หมู่บ้านตะเพินคี่ ตำบลวังยาว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

 ยอดเขาเทวดา ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติพุเตย อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี มีระดับความสูง 1,123 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเขตจังหวัดสุพรรณบุรี จากจุดเริ่มเดินที่เชิงเขาจนถึงบนยอดเขามีระยะทางเดินประมาณ 800 เมตร แต่  เป็นอะไรที่ชันและเหนื่อยมาก หาทางราบไม่เจอเลย เจอทางราบอีกทีบนยอดเขา  แต่ก็นะ ... ลองมาเที่ยวกันสักครั้ง  เติมรสชาติให้ชีวิต ... ไม่ลองไม่รู้  อ่านเพิ่มเติม...เขื่อนกระเสียว ด่านช้าง สุพรรณบุรี

 

เขื่อนกระเสียว ตั้งอยู่ใน ตำบลด่านช้าง อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำสร้างกั้นลำห้วยกระเสียว ยาว 4,250 เมตร สูง 32 เมตร กักเก็บน้ำได้กว่า 28,750 ไร่ กักเก็บน้ำได้สูงสุด 240 ล้านลูกบาศก์เมตร นับว่าเป็นเขื่อนดินที่มีความยาวมากที่สุดในไทย  อ่านเพิ่มเติม...หาดทรายท้ายเขื่อน ด่านช้าง สุพรรณบุรี

 

หาดทรายท้ายเขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่สุดฮิตของจังหวัดสุพรรณบุรี นักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนและสนุกสนานกับกิจกรรมทางน้ำ ด้วยหาดลักษณะเป็นหาดทรายท้ายเขื่อนยาว มีวิวภูเขาเป็นฉากหลัง และผืนน้ำกว้างใหญ่ของเขื่อนกระเสียว ทำให้ที่แห่งนี้คล้ายกับหาดทรายริมทะเล สถานที่ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเขื่อนกระเสียว ห่างจากตัวอำเภอด่านช้างประมาณ 22 ก.ม. และห่างจากตัวเมืองสุพรรณบุรี   อ่านเพิ่มเติม...วัดหนองยาว ตำบลห้วยขมิ้น อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

 

วัดหนองยาว ตำบลห้วยขมิ้น อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

การค้าขายเจริญรุ่งเรือง ส่วนนักเรียนนักศึกษาก็จะมาขอพรให้เรียนได้เกรดคะแนนดีๆ หรือสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ สำหรับข้าราชการก็จะมาขอพร เกี่ยวกับขอเลื่อนขั้น เลื่อนตำเหน่ง และขอโชคลาภ เมื่อขอพรความสำเร็จแล้ว ทุกคนที่มีผู้มีจิตรศรัทราใจบุญจะทำบุญกับหลวงพ่อหยกขาวและนักบอลโรงเรียนบ้านหนองยาวก็มาขอพรและบนเดาะบอลคนละ2นาที 200 ครั้งก่อนจะไปแข่งขันฟุตบอลเยาวชนเงินล้านและติด1ใน3ประจำอำเภอด่านช้างได้ไปแข่งระดับจังหวัดต่อไป  อ่านเพิ่มเติม...ภูมิปัญญาท้องถิ่นท้อผ้าพื้นเมืองลายโบราณบ้านทุ่ง

 ผ้าถุงตีนจกผ้าฝ้าย ผ้าถุงตีนจกผ้าไหม และสิ่งที่น่าภูมิใจ โดยกลุ่การรวมกลุ่มเป็นสิ้นค้า เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิตผ้าทอลายโบราณบ้านทุ่งยังคงอนุรักษ์ความเก่าแก่แห่งต้นฉบับได้อย่างครบถ้วน ทั้งความละเอียดอ่อนของลายผ้า สีสัน ซึ่งย้อมด้วยวัสดุธรรมชาติ ที่สืบถอดกันมาตั้งแต่ 200-300 ปี จึงทำให้เป็นผ้าที่มีคุณสมบัติและมีคุณค่า  อ่านเพิ่มเติม...กลุ่มชาติพันธุ์โอก๋อง

 กลุ่มชาติพันธุ์โอก๋อง เป็นกลุ่มเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ที่บ้านกกเชียง ต.ห้วยขมิ้น อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เป็นที่รู้จักกันในพื้นที่ในชื่อของละว้า อย่างไรก็ตาม ในบางสถานการณ์ ชาวโอก๋องก็นิยามตัวเองว่าเป็นละว้า ในบางสถานการณ์ก็นิยามตัวเองว่าเป็นโอก๋อง ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ระหว่างกัน ตามคำบอกเล่าชาวโอก๋องเคยอยู่อาศัยอยู่ในสามพื้นที่หลักคือ ที่บ้านหนองปรือ ต. นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ. กาญจนบุรี บ้านวังควาย และบ้านกกเชียง ต. ห้วยขมิ้น อ. ด่านช้าง จ. สุพรรณบุรี และ ที่จังหวัดอุทัยธานี  อ่านเพิ่มเติม...ต้นไม้ยักษ์ บ้านกกเต็น

 

บ้านกกเต็น หมู่บ้านเล็ก ๆ ในเขตอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบรี เส้นทางผ่านที่จะไปอุทยานแห่งชาติพุเตย (พุเตย1) ที่หมู่บ้านแห่งนี้มีต้นไม้ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณ มีชื่อเรียกกันในภาษาท้องถิ่นว่า "ต้นเซียง" มีความสูงหลายสิบเมตร บริเวณลำโคนมีพูพอนแผ่กว้างกว่า 20 คนโอบ และมีอายุนับร้อยปี  อ่านเพิ่มเติม...ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดสุพรรณบุรี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand